3 ข้อเปรียบเทียบระหว่างอาคารสำเร็จรูปและอาคารสร้างเอง

เปรียมให้เห็นชัดๆ ราคา ต้นทุน เวลา และประโยชน์ เลือกแบบใดคุ้มค่ากว่า

ด้วยเทคโนโลยีการก่อสร้างบ้านและอาคารที่พัฒนาก้าวหน้าในปัจจุบัน ไม่ว่าจะในส่วนของวัสดุก่อสร้าง เทคโนโลยีด้านโครงสร้างอาคาร และนวัตกรรมที่ทำให้เกิดวิธีการสร้างอาคารที่เป็นไปอย่างสะดวกและรวดเร็วมากขึ้น ทั้งในส่วนของอาคารที่อยู่อาศัย ไปจนถึงในภาคของธุรกิจก็เช่นกัน เทคโนโลยีการก่อสร้างทำให้ท่านเจ้าของธุรกิจที่ต้องการมีอาคารออฟฟิศ โรงงาน หรือโกดัง สำหรับผลิตและจัดเก็บสินค้า

ก็มีทางเลือกในการเป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์เหล่านี้บนพื้นที่ที่ต้องการได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น หนึ่งในนั้นก็คือ การใช้อาคารสำเร็จรูป ซึ่งปัจจุบันมีบริษัทรับเหมาก่อสร้างโรงงาน ที่มีบริการรับสร้างโกดังสําเร็จรูปและอาคารรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งช่วยให้ท่านเจ้าของธุรกิจได้เป็นเจ้าของโกดังราคาถูก แต่เปี่ยมไปด้วยคุณภาพและความคุ้มค่าได้ และในบทความนี้ เราจะขอพาทุกท่านไปทำความรู้จักและเปรียบเทียบคุณสมบัติด้านต่าง ๆ ระหว่างการสร้างอาคารแบบปกติทั่วไปเองกับการใช้บริการอาคาร โรงงาน หรือโกดังสำเร็จรูป โดยผู้รับเหมาก่อสร้างโรงงาน ว่าแต่ละแบบนั้นจะใช้ต้นทุน เวลา รวมถึงประโยชน์ที่เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร ไปติดตามรายละเอียดที่บริษัท เจตริน เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด ผู้ให้บริการออกแบบ ผลิต และติดตั้งโครงสร้างอาคารสำเร็จรูป ด้วยโครงสร้าง RANBUILD นำมาฝากกันได้เลย


1. เปรียบเทียบด้านต้นทุนที่ต้องใช้ในการสร้างบ้าน อาคาร โรงงานและโกดัง

เพราะในการก่อสร้างอาคารสำนักงานหรือโรงงานต่าง ๆ จะมีค่าใช้จ่ายหลัก ๆ แบ่งเป็น ค่าวัสดุก่อสร้าง ค่าแรงของช่าง และค่าดำเนินการต่าง ๆ เช่น กำไร ภาษีที่ดิน ฯลฯ โดยเฉพาะในส่วนของราคาค่าวัสดุก่อสร้างนั้น ไม่ว่าจะเป็น เหล็ก ซีเมนต์ ผลิตภัณฑ์คอนกรีต วัสดุฉาบผิว กระเบื้อง และอื่น ๆ และจากแนวโน้มสภาพเศรษฐกิจ ภาวะเงินเฟ้อทั้งในไทยและต่างประเทศที่เพิ่มสูงขึ้น ทำให้ราคาวัสดุก่อสร้างหรือแม้กระทั่งค่าแรงต่าง ๆ ล้วนมีอัตราการปรับราคาเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในปัจจุบัน

และแน่นอนว่าในการสร้างบ้าน โรงงาน โกดัง หรืออาคารสำนักงานที่ต้องการแบบสร้างเอง ย่อมต้องมีการสั่งซื้อวัสดุก่อสร้างมากมายแบบแยกย่อยแต่ละอย่าง เพื่อนำมาใช้ในการสร้างตั้งแต่ฐานรากจนกว่าจะประกอบขึ้นเป็นตัวอาคาร ซึ่งวัสดุทุกชิ้นไม่ว่าจะเล็กแค่ไหนก็ย่อมมีต้นทุนทั้งสิ้น ซึ่งหากควบคุมงานไม่ดี มีการคำนวณจำนวนวัสดุที่ต้องการใช้งานที่มากเกินไปจนเหลือ หรือน้อยเกินไปจนไม่พอใช้ และต้องซื้อเพิ่มในราคาขายปลีก ก็จะยิ่งทำให้ต้นทุนที่ต้องจ่ายเพิ่มมากขึ้นไปเรื่อย ๆ

ในขณะที่การเลือกสร้างอาคารสำเร็จรูป ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว บริษัทรับเหมาก่อสร้างโรงงานและรับสร้างโกดังสําเร็จรูป จะมีแบบแปลนการก่อสร้างที่ระบุแน่ชัด ทุกชิ้นส่วนในทุกรูปแบบของดีไซน์โรงงานและอาคารสำเร็จรูปนั้น ได้รับการระบุรายละเอียดมาแล้ว ด้วยแบบแปลนการออกแบบด้วยซอฟต์แวร์ RDS ซึ่งจะแสดงผลทั้งรูปแบบ 2 มิติ และ 3 มิติ ทำให้ลูกค้ามองเห็นภาพสำเร็จเสมือนจริง เพื่อความชัดเจนและเข้าใจอย่างถ่องแท้ รวมถึงสามารถประเมินราคาก่อสร้างได้ทันที ลูกค้าไม่ต้องเจอกับความลังเลว่าอาคารหรือโรงงานสำเร็จรูปแต่ละรูปแบบ แต่ละขนาดจะมีการใช้อุปกรณ์วัสดุก่อสร้างประเภทใดบ้าง ในจำนวนเท่าไร จึงไม่มีเศษวัสดุอุปกรณ์เหลือใช้ให้สิ้นเปลือง รวมถึงสามารถรายงานระยะเวลาในการดำเนินการก่อสร้างว่าจะสำเร็จเสร็จสิ้นเมื่อไรได้แน่ชัดตั้งแต่ก่อนเริ่มงานโครงการ

ในส่วนของจำนวนแรงงานช่างที่ต้องใช้ หากเป็นงานก่อสร้างทั่วไปแบบดั้งเดิม ก็จำเป็นที่จะต้องใช้ช่างเฉพาะทางแต่ละด้านเพื่อทำงานก่อสร้างแยกแต่ละส่วน แต่สำหรับอาคารสำเร็จรูปนั้น เนื่องจากมีการติดตั้งโครงสร้างอาคารและส่วนอื่น ๆ ที่ง่ายกว่ามาก จึงใช้จำนวนแรงงานในการทำงานน้อยลง แต่ยังคงประสิทธิภาพและความรวดเร็วในการทำงานได้ดีอยู่ด้วย

ดังนั้น ต้นทุนและงบประมาณที่ใช้ในการสร้างโกดังและอาคารสำเร็จรูปจึงสามารถควบคุมได้ ไม่บานปลาย เพราะเจ้าของธุรกิจสามารถทราบยอดรวมของค่าใช้จ่ายทั้งหมดทั้งวัสดุอุปกรณ์และการจ้างแรงงาน ได้ตั้งแต่เริ่มต้นตัดสินใจจากการเลือกขนาดโรงงานตามแบบแปลนที่ต้องการ จึงทำให้การเลือกใช้บริการจากผู้รับสร้างโกดังสําเร็จรูป โรงงานและอาคาร ก็เป็นอีกทางเลือกที่ดีที่จะทำให้คุณสามารถเป็นเจ้าของอาคารและโกดังราคาถูกและคุ้มค่าได้


สนใจติดต่อสอบถามเพิ่มเติม


 
 
 

2. ระยะเวลาในการก่อสร้าง

ขั้นตอนในการก่อสร้างทั่วไปนั้น ไม่ว่าจะเป็นบ้าน อาคาร โรงงาน หรือโกดัง ย่อมต้องใช้ระยะเวลาในการดำเนินงานแต่ละขั้นตอนอย่างละเอียดถี่ถ้วน ซึ่งส่วนใหญ่ก็ใช้ระยะเวลาเป็นปี เพื่อให้งานออกมามีคุณภาพและได้มาตรฐานความปลอดภัย แต่แม้ว่าจะมีการกำหนดขอบเขตของเวลาในการทำงานแต่ละส่วนที่วางไว้อย่างชัดเจนแล้ว บางครั้งการก่อสร้างในบางขั้นตอน เช่น การหล่อเสา ก่อผนัง ฯลฯ ยังคงต้องใช้เวลาและแรงงานคนในการทำค่อนข้างมาก หรือหากมีอุปสรรคที่ไม่สามารถควบคุมได้เกิดขึ้น เช่น มีวันที่แรงงานลางานจนคนไม่พอ หรือสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวยในการทำงาน เป็นต้น ก็จะยิ่งทำให้ต้องใช้ระยะเวลาในการก่อสร้างที่ยืดออกไปอีก

แต่ในทางกลับกัน การก่อสร้างอาคารสำเร็จรูป ไม่ว่าจะเป็น อาคาร ออฟฟิศ โรงงาน โกดัง หรือกระทั่งบ้านพักคนงาน ฯลฯ จากบริษัทรับเหมาก่อสร้างโรงงานนั้นจะใช้เวลาน้อยกว่ามาก เมื่อเทียบกับการสร้างอาคารทั่วไป หากไม่นับรวมระยะเวลาที่ใช้ในการเตรียมพื้นที่หน้างานและผลิตชิ้นส่วน ซึ่งก็มีส่วนประกอบหลักหลายอย่างที่ได้รับการประกอบขึ้นรูปพร้อมให้นำไปใช้งานก่อสร้างได้ทันทีแล้ว ทั้งในระดับวางโครงสร้าง การดำเนินการก่อสร้างต่อเติม ตลอดจนการออกแบบตกแต่งภายใน จึงทำให้ลดขั้นตอนการทำงานและระยะเวลาในการติดตั้งลงได้ ตัวอย่างเช่น

  • เตรียมอุปกรณ์และวัสดุโครงสร้างต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลาไปหาซื้อแยกส่วนตามที่ต่าง ๆ เพราะมีการกำหนดมาแล้วในแต่ละส่วนว่าจะใช้อะไรบ้าง เช่น โครงสร้าง RANBUILD นั้นใช้สินค้าของแบรนด์ Blue Scope ซึ่งได้รับการการันตีคุณภาพจากประเทศออสเตรเลียด้วย เป็นต้น

  • ประหยัดเวลาจากขั้นตอนในการทำสี เพราะโครงสร้างและวัสดุที่เกี่ยวข้องนั้น มีการชุบกัลวาไนซ์มาแล้ว นอกจากจะเป็นการป้องกันการเกิดสนิมได้เป็นอย่างดี ยังมีความเงางาม ทำให้โครงสร้างอาคารในงานรับเหมาก่อสร้างโรงงานสำเร็จรูปนั้นมีความสวยงามในตัวเอง

  • ไม่ต้องรอการเชื่อมเหล็ก เพราะอาคารสำเร็จรูปใช้ระบบ Bolt System หรือ ระบบยึดล็อกด้วยการยิงสกรูแทนการเชื่อมเหล็ก ซึ่งมีความสะดวกรวดเร็วและมั่นคงแข็งแรง


3. ด้านประโยชน์การใช้สอยที่ไม่น้อยไปกว่ากัน

อีกหนึ่งส่วนสำคัญสำหรับหลาย ๆ ท่านที่กำลังตัดสินใจจะเลือกสร้างบ้านและอาคารสำเร็จรูปนั้น ก็คือเรื่องเกี่ยวกับรูปแบบของบ้านและฟังก์ชันการใช้งานภายในอาคาร ซึ่งจริง ๆ แล้วอาคารสำเร็จรูปและอาคารที่สร้างแบบปกติทั่วไปนั้น ก็มีการใช้สอยในพื้นที่ส่วนต่าง ๆ และสิ่งอำนวยความสะดวกได้ตามปกติ

แทบจะไม่ต่างกัน เพราะอาคารสำเร็จรูปก็จะมีรูปแบบของลักษณะอาคาร ไม่ว่าจะเป็นบ้านที่อยู่อาศัย อาคารสำนักงาน หรือสำหรับธุรกิจที่จะทำโกดัง เป็นโรงงานผลิตสินค้า ก็ล้วนมีรูปแบบอาคารสำเร็จรูปให้เลือกใช้ตามสไตล์และขนาดที่ต้องการเช่นกัน

และไม่ต้องกังวลในส่วนของระบบสาธารณูปโภคพื้นฐาน ทั้งระบบไฟฟ้า ประปา ตลอดจนระบบสุขาภิบาล ก็ล้วนถูกรวมอยู่ในขั้นตอนการออกแบบแปลน การสร้าง และติดตั้งอาคารสำเร็จรูปด้วยแล้วเช่นกัน ตลอดจนการออกแบบตกแต่งภายใน ทั้งเพื่อการอยู่อาศัยหรือการใช้สอยในการทำธุรกิจก็สามารถประยุกต์ให้เข้ากันได้ ซึ่งทั้งหมดนี้ผู้ว่าจ้างหรือเจ้าของธุรกิจสามารถแจ้งความประสงค์ต่อบริษัทรับเหมาก่อสร้างโรงงาน หรือผู้รับสร้างโกดังสําเร็จรูป และอาคารสำเร็จรูป ให้ดำเนินการตามที่ต้องการได้ทั้งหมด สุดท้าย ในส่วนของอายุการใช้งาน อาคารสำเร็จรูปส่วนใหญ่แล้วก็จะมีความคงทนแข็งแรง จากการใช้วัสดุต่าง ๆ ในการสร้างที่มีคุณภาพและได้มาตรฐาน สามารถเผชิญต่อทุกสภาพอากาศทั้งร้อน ฝน หนาว อย่างยืนยาวได้หลายสิบปีเช่นเดียวกับอาคารที่สร้างแบบปกติทั่วไป รวมถึงมักจะมีบริการหลังการขายและการรับประกันทั้งในส่วนของโครงสร้างหลัก หรือการรับประกันการใช้งานทั่วไปส่วนอื่น ๆ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับข้อตกลงและเงื่อนไขการให้บริการที่บริษัทรับเหมาก่อสร้างโรงงานและอาคารที่คุณเลือกใช้บริการจะกำหนด

สำหรับนวัตกรรมการสร้างอาคารสำเร็จรูปยังมีการพัฒนาต่อเนื่องอย่างไม่หยุดนิ่ง เพื่ออำนวยความสะดวกและสร้างประโยชน์จากการใช้สอยให้กับผู้อยู่อาศัยและผู้ใช้งานได้อย่างคุ้มค่ามากที่สุด

และหากคุณสนใจหรือกำลังมองหาบริษัทรับเหมาก่อสร้างโรงงาน และอาคารต่าง ๆ แบบสำเร็จรูป สามารถติดต่อบริษัท เจตริน เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด ได้โดยตร เพราะเราคือผู้ให้บริการออกแบบ ผลิต และติดตั้งโครงสร้างอาคารสำเร็จรูป ด้วยโครงสร้าง RANBUILD ซึ่งเป็นผู้นำด้านอาคารเหล็กสำเร็จรูป ของบลูสโคป (BLUE Scope) ที่ได้คุณภาพมาตรฐาน จากประเทศออสเตรเลียแบบครบวงจร ที่มีความแข็งแรงทนทาน ก่อสร้างง่ายด้วยระบบน็อกดาวน์ ที่ติดตั้งได้เลยโดยไม่ต้องเชื่อมหรือตัด และที่สำคัญคือ มีขนาดโครงสร้างมาตรฐานให้ลูกค้าเลือกใช้งานได้ตามต้องการกว่า 2,000 แบบ สามารถนำไปประยุกต์ใช้เป็นโครงสร้างของอาคารประเภทต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น การรับสร้างโกดังสําเร็จรูป โรงงาน โรงจอดรถสำเร็จรูป บ้านพักคนงาน และอาคารสำเร็จรูปในรูปแบบต่าง ๆ ตามที่ลูกค้าต้องการ และมั่นใจได้ ด้วยบริการจากทีมงานทั้งวิศวกร สถาปนิก และช่างก่อสร้างมืออาชีพมากประสบการณ์ทำงานกว่า 10 ปี

สนใจเลือกใช้บริการสร้างบ้านและอาคารสำเร็จรูป รับเหมาก่อสร้างโรงงาน โกดังราคาถูกแต่มีประสิทธิภาพคุ้มทุน ประหยัดเวลา และคุ้มค่าในระยะยาว พร้อมให้บริการด้วยทีมงานผู้เชี่ยวชาญ ติดต่อเราเพื่อรับข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.jettarinengineering.co.th และในทุกช่องทางออนไลน์

 

ติดต่อบริการออกแบบติดตั้งโกดังสำเร็จรูป ที่จอดรถสำเร็จรูป ที่พักคนงานสำเร็จรูป
หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ :

Jettarin Engineering Co.,Ltd
Tel. : +66 92-546-5532
Tel. :  +66 75-329-039 (Office)
Line ID : bn2802
Website : www.jettarinengineering.co.th